CẢM NHẬN CHIẾN TRANH ĐẾN GẦN, MADURO TỔ CHỨC CUỘC TẬP TRẬN LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ?

CẢM NHẬN CHIẾN TRANH ĐẾN GẦN, MADURO TỔ CHỨC CUỘC TẬP TRẬN LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ?

Image may contain: one or more people, people standing, outdoor and nature

Ảnh: Cuộc tập trận đang diễn ra ở Venezuela dự kiến kéo dài từ ngày 10 – 15

Sức nóng từ cuộc khủng hoảng Venezuela tăng lên một mức cao hơn khi Maduro tổ chức cuộc tập trận với quy mô được công bố là lớn nhất trong lịch sử 200 năm qua của Venezuela.

Điều này thể hiện 2 ý nghĩa, thứ nhất là Maduro quyết tâm giữ vững lập trường ban đầu là không giao lại quyền lực cho người dân Venezuela thông qua một cuộc bầu cử tự do và dân chủ, hai là Maduro có thể cảm nhận không thể tránh khỏi một cuộc chiến tranh từ sự quyết tâm của ông ta như vậy.

Cuộc tập trận này cũng làm sụp đổ hy vọng của một số nước tin rằng có thể thông qua hòa giải để tháo ngòi nổ chiến tranh ở Venezuela.

Tới lúc này có thể thấy rõ: Maduro nhất quyết đi theo con đường xây dựng XHCN cho Venezuela còn ông Trump nhất quyết tiêu diệt CNXH trên toàn thế giới, nên hai người là không thể “đội trời chung” với nhau.

Cũng có nghĩa là chiến tranh đang đến gần.

Một câu hỏi đặt ra vì sao Maduro không thể hòa giải với phe đối lập?

Ở đây chắc chắn có bàn tay của Nga. Nga đang chơi trò “tọa sơn quan hổ đấu”, xúi giục 2 bên đánh nhau để ngồi chờ thời.

Xúi giục Maduro chống lại Mỹ, Nga sẽ có lợi. Nếu Maduro thắng thì điều ấy quá tuyệt vời với Nga nhưng nếu Maduro thua thì cũng khiến Mỹ phải hao binh tổn tướng, giảm bớt áp lực lên Nga.

Còn nếu giúp 2 bên hòa giải với nhau để đi đến cuộc bầu cử dân chủ thì Nga không có lợi. Vì bầu cử dân chủ thì Maduro chắc chắn thua và khi đó Nga sẽ mất nhiều.

Vậy thì đằng nào cũng mất, “mất kiểu xúi đánh nhau” lại có lý hơn. Chính vì vậy nên bề ngoài thì Nga nói không ủng hộ chiến tranh nhưng trong lòng Nga cầu mong cuộc chiến này.

Trong một diễn tiến khác thì ông Guaido vừa lên tiếng tố cáo Maduro phạm tội ác chống loài người khi ngăn cản cứu trợ nhân đạo. Điều này sẽ mở đường cho Mỹ và NATO can thiệp quân sự.

Về phần Maduro, ông ta có nhận thức được rằng ngăn cản cứu trợ nhân đạo để người dân phải chết đói và chết bệnh là phạm tội ác chống lại loài người không? Chắc chắn là có.

Nhưng vì như đã nói, Nga do muốn châm ngòi chiến tranh nên tìm cách lên dây cót hoặc hù dọa Maduro khiến ông ta phải thực hiện hành vi ngăn cản cứu trợ.

Một kịch bản Libya có khả năng lặp lại ở Venezuela chăng? Liệu có kịch bản nào tháo ngòi nổ để tiến tới bầu cử dân chủ cho Venezuela lúc này không?

fb Trần Đình Thu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.