Gián điệp Tàu đang hoành hành khắp Âu châu

http://www.danchimviet.info/gian-diep-tau-dang-hoanh-hanh-khap-au-chau/02/2019/13716/

Gián điệp Tàu đang hoành hành khắp Âu châu

Ban phụ trách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu tên tiếng Anh là The European External Action Services (EEAS) vừa ra lời cảnh báo: Có 250 gián điệp Tàu và 200 gián điệp Nga đang hoạt động rất tích cực hầu hết ở những thành phố lớn của Âu châu.

Các chuyên gia phản gián Âu châu đã nhiều lần cảnh báo giới chức Âu châu phải hết sức cảnh giác, không nên tới những địa điểm nhạy cảm trong mỗi thành phố nhất là Brussel nơi có đại bản doanh của Liên hiệp Âu châu. Những tiệm ăn, quán ca phê xung quanh hoặc gần bản doanh của Liên hiệp Âu châu đều bị gián điệp Tàu và Nga phong tỏa, theo dõi, nghe lén, đánh cắp hoặc copy tài liệu mang theo.

Nhà ngoại giao cũng là người phụ trách EEAS Federica Mogherini cho biết những gián điệp Nga và Tàu thường dưới vỏ bọc ngoại giao. Trụ sở chính của họ là đại sứ quán hoặc cơ quan thương mại thường trú. Khá nhiều hackers Tàu đã thâm nhập vào những máy vi tính cá nhân của những nhà ngoại giao Âu châu.

Các quốc gia vùng Baltic cũng vừa đưa ra cảnh báo rằng gián điệp Trung Quốc đang lôi kéo, mua chuộc công dân của họ vào mục đích gián điệp như lôi kéo, thêu dệt, gây ảnh hưởng lên công luận về vấn đề Đài Loan độc lập, hay cuộc đàn áp sắc tộc thiểu số ở Tân Cương, Tây Tạng.

“Trung Quốc áp đặt luật chơi riêng của họ lên Lithuania. Những hoạt động gián điệp của Trung Quốc khá ngang ngược để giành lấy quyền lợi chính trị và kinh tế, tiến tới thao túng Liên hiệp Âu châu và NATO.” Đây là đoạn được trích dẫn trong bản báo cáo mật của cơ quan an ninh Lithuania.

Người đứng đầu ngành an ninh Lithuania là Jauniski nói cơ quan ông đang phân tính mối đe dọa gián điệp mạng do sử dụng kỹ thuật 5G của Hoa Vi. Những quốc gia thuộc Liên bang Xô viết cũ bị gián điệp Trung Quốc tung hoành ráo riết.

Khi bản báo cáo của EEAS công bố về mạng lưới gián điệp Nga – Tàu bao trùm lên khắp lãnh thổ Âu châu, nhà ngoại giao Tàu cho rằng đó chỉ là trò ngớ ngẩn và lố bịch.

Ngay lập tức Bộ Ngoại giao Tàu bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng đó là bằng chứng ngụy tạo vô căn cứ. Trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Tàu sáng nay viết: “Chúng tôi bàng hoàng khi thấy những cáo buộc vô căn cứ và mù quáng. Trung Quốc luôn tôn trọng chủ quyền của mọi quốc gia và không can thiệp vào công việc nội bộ mỗi nước.”

Bắc Kinh tuyên bố luôn luôn duy trì mối quan hệ lành mạnh với Liên Hiệp Âu châu và yêu cầu Liên Hiệp Âu châu phải đối sử với Bắc Kinh một cách công bằng, không thành kiến, không nên đưa ra những báo cáo vô trách nhiệm như vậy.

Trung Quốc cho rằng Âu châu đang theo đuôi Mỹ tung ra chiến dịch bôi nhọ danh dự của Trung Quốc trên sân khấu quốc tế.

Hà Nội ngày 12 tháng 2 năm 2019

Trần Hà Bắc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.