Lãnh đạo PVN than khó triển khai dự án Cá Voi Xanh

https://news.zing.vn/lanh-dao-pvn-than-kho-trien-khai-du-an-ca-voi-xanh-post988184.html

Lãnh đạo PVN than khó triển khai dự án Cá Voi Xanh

Phó bí thư Đảng ủy PVN Nguyễn Xuân Cảnh cho biết một số dự án dầu khí như Cá Voi Xanh, Lô B vì vướng cơ chế mà chậm trễ, từ đó hiệu quả dự án không còn như trước.

Các dự án dầu khí như Cá Voi Xanh, Lô B được Phó bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) Nguyễn Xuân Cảnh nhắc đến tại hội nghị Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương sáng nay, ngày 9/9. Hội nghị thông tin chuyên đề, cập nhật kiến thức tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 12 Hội nghị trung ương 5 khóa XII về “Tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước (DNNN)”.

“Các dự án như Cá Voi Xanh, Lô B như nồi cơm của PVN, nồi cơm của tăng trưởng GDP và thu ngân sách. Nhưng vướng cơ chế nọ, cơ chế kia nên bị chậm trễ hết rồi”, ông Cảnh nói.

Theo lãnh đạo PVN, những dự án này chậm so với ban đầu khoảng 10 năm, từ đó hiệu quả của dự án không còn nữa. Việc chậm trễ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến “nồi cơm” của PVN, cũng như nền kinh tế.

Lanh dao PVN than kho trien khai du an Ca Voi Xanh hinh anh 1
Ông Nguyễn Xuân Cảnh, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy PVN. Ảnh: PVN.

Với ngành dầu khí, ông Cảnh cho biết có 2 cái khó rất lớn đều bắt nguồn từ cơ chế chính sách. Thứ nhất là cơ chế chính sách giải quyết vấn đề nguồn lực, nguồn vốn và sử dụng vốn. Thứ hai là cơ chế hoạt động trong lĩnh vực cốt lõi, mang tính chất quyết định của PVN là dầu khí

Một trong những vướng mắc lớn nhất, theo ông Cảnh, liên quan Luật Dầu khí 2013. Bộ Chính trị đã có chủ trương sửa luật này, Thủ tướng cũng ra chỉ thị các cơ quan sửa luật nhưng đến nay công việc chưa thực hiện xong.

Trong khi đó, cơ chế phát triển các dự án dầu khí, hầu hết là dự án rất lớn. Các dự án lớn của PVN đang phải “mặc áo chung” với các dự án khác.

Lanh dao PVN than kho trien khai du an Ca Voi Xanh hinh anh 2
Lãnh đạo PVN cho rằng khó khăn về cơ chế chính sách đang khiến các dự án lớn của PVN gặp khó. Ảnh minh họa: PVN.

Trước đó, ông Cảnh nhấn mạnh trong Nghị quyết 12 Hội nghị Trung ương 5, khóa XII có có quy định trách nhiệm của nhiều cơ quan khác nhau trong việc rà soát lại hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách cho DNNN, đặc biệt là các tập đoàn kinh tế. Thế nhưng, việc rà soát hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách là công cụ quan trọng nhất, duy nhất quản lý DNNN lại đang ở tình trạng “tơ vò”, “nhiều cản trở”, “nhiều vấn đề”.

Đơn cử, quy định hiện nay đang chỉ nói chung chung về DNNN chứ không nêu rõ về các tập đoàn kinh tế Nhà nước.

“Nếu chúng ta không kỹ lưỡng, chỉ nói chung DNNN, vô hình trung khoác cho các tập đoàn kinh tế Nhà nước với doanh nghiệp mặc chung một cái áo. Nghị định 69 của Chính phủ nói rất rõ thế nào là DNNN, thế nào là tập đoàn kinh tế. Tuy nhiên, hiện tại đang dùng một cơ chế, thể chế chung của các DNNN áp dụng cho cả tập đoàn kinh tế”, ông bức xúc.

Vị này nhấn mạnh việc áp dụng cơ chế chính sách cho tập đoàn giống với các DNNN khác đang làm đang cản trở và gây khó khăn cho doanh nghiệp nói chung và các tập đoàn kinh tế nói riêng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.